Radius server là gì? Cách cấu hình Radius Server 2008

Radius là một giao thức mạng đóng vai trò đảm bảo toàn bộ thông tin được truyền tải bảo mật, an toàn. Để hiểu hơn về giao thức này, chia sẻ sau sẽ giúp bạn biết radius server là gì cũng như cách thức nó hoạt động.

radius server la gi

Giao thức radius server ip là gì?

Trước khi tìm hiểu về máy chủ radius là gì, bạn cần biết phương thức hoạt động của một trang web. Để website hoạt động, chúng cần đến máy chủ lưu trữ thông tin, dữ liệu. Sau đó, người quản trịs cần đến một giao thức mạng để kết nối tất cả các dữ liệu này, và truyền chúng cho người truy cập web.

Còn radius server là giao thức mạng có chức năng giúp người dùng có thể truy cập thông tin website từ xa thông qua cổng 1812. Nhờ vào giao thức radius server, người dùng được trang web cấp quyền xác thực và nhượng quyền cùng nghiệp vụ kết nối, đồng thời cho phép sử dụng những dịch vụ mạng của máy chủ.

Ngày nay, quản lý website bằng giao thức radius server đang chứng tỏ có lợi thế về tính an toàn và hiệu quả. Vì phương thức kết nối này hiện đại với độ an ninh mạng luôn được tập trung và nâng cấp. Điều này giúp ngăn cản tối đa sự xâm nhập của các mã độc.

Cấu hình radius server 2008 radius server 2012 cho phép người dùng đăng nhập thông qua AD một cách dễ dàng. Từ đó, giúp họ thuận tiện hơn khi truy xuất từ xa mà không cần ghi nhớ nhiều mật khẩu, phục vụ cho quá trình đăng nhập vào các tài khoản như máy chủ, cổng kết nối, AD,…

Ngoài ra, một ưu điểm nổi bật hơn nữa là sau khi đã đăng nhập thành công, người dùng ngay lập tức có thể dùng tài nguyên nội bộ nhanh chóng, tiện lợi. Chính nhờ những cải tiến hữu ích này mà radius server 2012 cùng radius server 2008 được người sử dụng có nhiều thiện cảm. Đặc biệt, các tập đoàn lớn cần nhu cầu bảo mật tối ưu rất thích sử dụng giao thức radius server.

Cách cấu hình radius server 2008 cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần địa chỉ IP của Router, địa chỉ radius server đang sử dụng, cùng tài khoản user là đã dễ dàng triển khai cài đặt và việc dùng radius server.

radius server la gi

Những điều cần biết về radius server ip TP Link là gì?

Giao thức mạng radius còn có thể sử dụng cho cấu hình proxy. Cách thức hoạt động là proxy nhận các yêu cầu từ người truy cập. Sau đó, nó kết nối với máy chủ radius để xác thực thông tin. Trong khi đó, máy chủ radius đóng vai trò như một cơ sở dữ liệu trung tâm, để doanh nghiệp có thể duy trì proflie của người dùng. Tất nhiên, các dữ liệu này đều có thể truy cập được từ tất cả các máy chủ.

Các hoạt động trên giúp cho vấn đề bảo mật và xây dựng các chính sách quản trị máy chủ hoàn hảo thêm. Bên cạnh đó, chúng cũng giúp cải thiện việc theo dõi dữ liệu thống kê, thanh toán mạng. Chính nhờ những đặc điểm nổi trội này mà nó trở thành tiêu chuẩn công nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, được nhiều công ty tin dùng.

Cách thức hoạt động của radius server là gì?

Quá trình hoạt động của radius bắt đầu từ việc người truy cập website gửi yêu cầu đến máy chủ. Khi nhận được yêu cầu thì việc xác thực cũng được bắt đầu triển khai. Máy khách gửi yêu cầu thông qua kết nối HTTPS trên trình duyệt, hoặc VPN di động. Đối với yêu cầu qua kết nối HTTPS thì nó sẽ diễn ra qua cổng, tiếp đến thông qua IPSec.

Sau đó, máy chủ sẽ lấy tên cùng mật khẩu của người dùng để tạo thông báo yêu cầu truy cập và gửi đến máy chủ radius. Tất nhiên, mật khẩu này được mã hóa khi tạo yêu cầu truy cập, đồng thời nó còn có thêm mã bí mật của truy cập radius để đảm bảo trong quá trình chuyển dữ liệu không bị thất lạc.

Sau khi máy chủ radius tiếp nhận yêu cầu, nó sẽ tiến hành kiểm tra xem yêu cầu đến từ máy chủ đã biết hay chưa. Nếu chưa, máy chủ radius sẽ từ chối yêu cầu ngay lập tức, đồng thời, nếu có nghi ngờ, nó cũng chặn các yêu cầu tiếp theo. Trong trường hợp, yêu cầu xuất phát từ máy chủ đã biết thì máy chủ radius tiến hành kiểm tra mã bí mật. Ngoài ra, server còn xem xét yêu cầu về cách thức xác thực và cách thức này phải thuộc các tùy chọn đã cho phép.

Khi phương thức xác thực thuộc phạm vi cho phép thì tên và mật khẩu của người dùng được phép truy cập. Lúc này, tiến trình giải mã sẽ thực hiện, còn thông tin đăng nhập khớp với lưu trữ của cơ sở dữ liệu. Tiếp đến, các thông tin cùng dữ liệu của người sử dụng sẽ được tìm kiếm để nạp cho khớp với chính sách truy cập đã thiết lập trong máy chủ. Khi mọi thứ đã tương thích, máy chủ radius sẽ phản hồi. Còn thông tin đăng nhập hoặc chính sách không khớp thì nó từ chối quyền truy cập.

radius server la gi

Hạn chế của radius server là gì?

Mặc dù được sử dụng để tăng tính bảo mật và kiểm soát các vấn đề liên quan đến an ninh mạng, nhưng máy chủ radius vẫn tồn tại một vài điểm hạn chế, điển hình như:

  • Vì cách thức hoạt động của radius là kiểm tra tại chỗ, nên cơ sở hạ tầng bắt buộc cũng được nhận dạng tại chỗ để có thể vận hành. Do đó, nó gây tốn kém chi phí và gặp không ít khó khăn khi triển khai.
  • Hệ thống cơ sở hạ tầng làm nhiệm vụ quản lý danh tính tại chỗ chỉ tập trung vào hệ điều hành Microsoft Windows, còn Microsoft Active Directory thì vai trò chính thuộc về identity provider.
  • Radius server vẫn còn hạn chế khi hoạt động ở hybrid-cloud và môi trường có nhiều nền tảng. Đặc biệt, AD lại không cung cấp tính năng radius phụ trợ.

Xác thực wifi bằng radius server

Doanh nghiệp càng lớn thì vấn đề bảo mật càng được chú trọng và quan tâm. Do đó, hiện nay hầu như các công ty đều thiết lập những chính sách bảo mật wifi nhằm hạn chế tối đa các nguy cơ xảy ra tấn công mã độc vào hệ thống mạng. Từ đó, bảo vệ dữ liệu khỏi bị mất mát hay bị đánh cắp bởi các hacker.

Chế độ mã hóa mạnh nhất dành cho wifi là WPA và WPA2. Tuy nhiên, so với các các chương trình mã hóa bằng lớp thì chế độ này lại tương đối khó mã hóa hơn.

Với sự ra đời của máy chủ radius, người sử dụng hoàn toàn có thể dùng nó để xác thực người truy cập, đồng thời cho phép hoặc chặn họ truy cập mã nguồn. Xác thực wifi bằng radius server đang là xu hướng của công nghệ mới. Nó mang lại hiệu quả tối ưu và ngày càng được dùng rộng rãi tại Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới.

Được đánh giá là giao thức bảo mật thông minh cho đường truyền mạng, radius server có cách cài đặt và sử dụng dễ dàng. Vì thế, sau khi tìm hiểu về radius server là gì thì bạn nên xem xét để áp dụng ngay trên website công ty, nhằm đảm bảo an toàn cho website một cách tuyệt đối. Mặc dù chi phí đầu tư có vẻ hơi cao nhưng so với việc bị xâm nhập dữ liệu trái phép, thì giá trị nhận được từ nó lớn hơn rất nhiều.

radius server la gi

Tìm hiểu thêm :

Lỗi dns server isn’t responding là gì? Cách Sửa Như Thế Nào

Lỗi failed to load resource the server responded with a status of 404 not found là gì