CentOS là gì? Tìm hiểu về hệ điều hàng CentOS (Đầy Đủ)

Nếu biết đến hệ điều hành Linux, chắc hẳn bạn sẽ thấy có nhiều lựa chọn OS phục vụ cho việc phát triển ứng dụng web, và CentOS là một trong số đó. Vậy CentOs là gì? Ưu và nhược điểm của nó như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu thông qua phần chia sẻ sau nhé.

Tìm hiểu về hệ điều hành CentOs

CentOs (viết tắt của Community Enterprise Operating System) là hệ điều hành miễn phí được phát triển dựa trên mã nguồn mở Linux. CentOs được giới thiệu chính thức vào tháng 5/2004, dựa trên việc phát triển bản phân phối của RHEL (viết tắt của Red Hat Enterprise Linux).

Hệ điều hành CentOS được xây dựng nhằm mục đích trở thành một nền tảng hệ thống máy chủ hoàn toàn miễn phí cho các doanh nghiệp. Đồng thời, nó có thể duy trì sự tương thích nhị phân với Red Hat Enterprise Linux. Thêm vào đó, CentOs còn mang đến cho các lập trình viên một môi trường làm việc vô cùng hoàn hảo, để thực hiện công việc lập trình.

centos la gi

Quá trình phát triển của hệ điều hành CentOS là gì?

Nói đến quá trình phát triển của CentOs, nhất định bạn phải biết Tao Linux – là một bản sao của RHEL. Bởi đây là cột mốc đánh dấu sự phát triển vượt bật của CentOs. Cụ thể, vào tháng 6/2006, cha đẻ của Tao Linux – David Parsley, tuyên bố dừng phát triển hệ điều hành này vô thời hạn. Cùng thời điểm đó, sau 2 năm ra mắt, CentOS lại đang có đà phát triển mạnh nên phần lón người dùng Tao Linux đều chuyển sang hệ điều hành CentOs chỉ với câu lệnh “Yum” đơn giản.

Đến tháng 7/2009, CentOs tạm thời bị gián đoạn do người sáng lập – Lance Davis đang giữ tên miền, cùng tài khoản Paypal mất tích. Đến tháng 8/2009, nhóm CentOs thông báo nhận lại được tên miền của hệ điều hành là centos.info, centos.org.

Tháng 7/2010, CentOs chính thức quay lại thị trường và trở thành bản phân phối phổ biến nhất của Linux, khi chiếm đến 30% thị phần người dùng các phiên bản Linux server trên toàn thế giới.

Tháng 1/2014, Red Hat tài trợ cho CentOs để tạo môi trường tốt nhất cho các lập trình viên phát triển. Cũng từ đó, CentOS thuộc sở hữu của Red Hat.

Tìm hiểu về hệ điều hành CentOs: Các phiên bản của hệ điều hành

Tất cả phiên bản của CentOs đều được đánh số và chia thành 2 phần. Trong đó, một phần là phiên bản chính, phần còn lại là phiên bản nhỏ. Nó tương ứng với phiên bản và bản cập nhật của RHEI. Ví dụ, phiên bản CentOs 4.4 được hình thành từ RHEL 4 và cập nhật 4.

Tuy nhiên, từ phiên bản CentOs 7.0 trở đi, các bản cập nhật có thêm dãy số về ngày tháng phát hành. Ví dụ, CentOs 7.0-1406 là phiên bản phát hành vào tháng 6/2014.

Hiện nay, phiên bản mới nhất của CentOs là CentOS 7.4, phát hành 13/9/2017.

centos la gi

Các thông tin cơ bản về CentOS là gì?

 • Trang chủ hệ điều hành CentOs là https://www.centos.org.
 • Cách cập nhật hệ thống hệ điều hành CentOs: Câu lệnh Yum.
 • Mã nguồn CentOs sử dụng: Mã nguồn mở. Bên cạnh đó, CentOs, đặc biệt là phiên bản CentOS 5.0 trở lên còn có khả năng tương thích với các phần mềm chạy được trên Red Hat.
 • Người dùng CentOs có nhiều sự hỗ trợ kỹ thuật từ cộng đồng lập trình viên thông qua các diễn đàn…
 • CentOs chỉ hỗ trợ kiến trúc x86. Đây là tập lệnh được thiết kế trên bộ vi xử lý 8066 của Intel. Cụ thể:

– Kiến trúc tập lệnh: 32 bit.

– Kiến trúc tập lệnh: 64 bit (hoặc chúng còn được gọi là x64, Intel64 hay AMD64).

Ưu điểm của CentOS là gì?

CentOs được nhiều người sử dụng rộng rãi vì nó có các ưu điểm sau:

 • Hỗ trợ nhiều tính năng phục vụ cho việc phát triển và xây dựng ứng dụng web của giới lập trình.
 • Khả năng vận hành của CentOs tốt, mượt mà trên nhiều Mainframe, đặc biệt là GNOME, GUI, KDE,…
 • CentOs có thể tạo được môi trường tương tự như desktop. Vì thế, bạn dễ dàng tùy chỉnh với sự hỗ trợ của Red Hat, cũng như cộng đồng mạng.
 • CentOs tạo ra môi trường có tính ổn định cao và được nhiều doanh nghiệp sử dụng.
 • Red Hat cung cấp cho CentOs nhiều mã nguồn cùng các trình quản lý gói RPM.
 • Mang đến nhiều cấp bảo mật để đảm bảo an toàn thông tin cho doanh nghiệp.

Đối tượng phù hợp sử dụng CentOS

Có thể nói, CentOs là một hệ điều hành lý tưởng cho Linux server nâng cao. Bên cạnh đó, CentOs còn thích hợp cho những người đang tìm giải pháp thay thế RHEL hoàn toàn miễn phí.

Vì được xây dựng để phát triển máy chủ nên sử CentOs phù hợp cho việc học tập, nghiên cứu và các công tác liên quan lập trình mạng, bởi nó mạnh, có sự ổn định cao.

Tìm hiểu về hệ điều hành CentOs: Cách cài đặt

 1. Cách cài đặt hệ điều hành CentOS cơ bản

Để bắt đầu cài đặt hệ điều hành CentOs, bạn tải về phiên bản mới nhất của nó và burn ra đĩa. Sau đó, bạn tạo máy ảo hoặc có thể đưa đĩa vào máy tính để tiến hành cài đặt.

Tiếp đến, bạn khởi động lại máy tính, chọn boot để vào CentOs. Khi màn hình CentOs xuất hiện, nhấn vào dòng Install CentOS Linux 8.0.1905.

centos la gi

Kế đến, bạn chọn ngôn ngữ sử dụng cho hệ điều hành và nhấn Continue.

centos la gi

Màn hình Installation Summary xuất hiện, bạn nhấn chọn ổ cứng muốn cài đặt CentOS.

centos la gi

Sau khi bạn nhấn chọn Done, hệ thống sẽ đưa đến giao diện mới. Lúc này, bạn nhấn mục Software Selection để chọn chế độ không dùng GUI.

centos la gi

Trong cửa sổ Software selection, bạn chọn Minimal Install để sau này hệ điều hành sẽ không dùng GUI. Tiếp đến chọn Done.

centos la gi

Trong bước chọn timezone ở mục Time & Date, bạn nên chọn giờ Việt Nam để dễ dàng cho việc sử dụng sau này.

centos la gi

Chọn tiếp mục Network & Host Name để thực hiện cấu hình địa chỉ IP và hostname.

centos la gi

Một giao diện chọn IP và hostname xuất hiện, bạn click chọn nút OFF như hình sau để máy tính kết nối về network.

centos la gi

Sau đó, bạn tùy ý nhập hostame rồi nhấn nút Apply.

centos la gi

Bạn chọn tiếp mục Configure để thực hiện cấu hình card mạng ở chế độ start.

centos la gi

Một cửa số mới hiện ra, bạn nhấn vào tab Genaral, tích chọn Automaticaly Connect to this network when it is avaible, và nhấn nút Save.

centos la gi

Sau đó, hệ thống sẽ đưa bạn về lại menu chính, bạn chỉ việc nhấn nút Begin Instalation để tiến hành cài đặt CentOs.

centos la gi

Sau đó, bạn tạo mật khẩu tài khoản root và nên ghi nhớ mật khẩu để dùng sau này. Kế tiếp, bạn nhấn nút Reboot để khởi động lại máy tính.

Sau khi việc cài đặt hoàn thành, máy tính sẽ khởi động lại. Lúc này, một giao diện yêu cầu nhập tài khoản root và mật khẩu xuất hiện.

centos la gi

Bạn tiến hành nhập thông tin tài khoản root, mật khẩu.

centos la gi

Khi nhập thông tin thành công, bạn sử dụng lệnh IP a để biết địa chỉ IP và kernel của máy CentOS 8.

centos la gi

Như vậy, bạn đã cài đặt thành công CentOs 8. Sau đó, bạn có thể dùng phần mềm SSH khác truy cập vào máy để kiểm tra.

centos la gi

 1. Cài đặt CentOS trên Linux

Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1

Bạn sử dụng cú pháp # cat /etc/redhat-release để kiểm tra phiên bản CentOs hiện tại.

 • Bước 2

Sử dụng cú pháp # yum check-update để kiểm tra bản cập nhật của CentOS.

 • Bước 3

Nếu phiên bản hiện tại là bản đã cập nhật, bạn bắt đầu cài đặt bằng cú pháp #yum update.

 • Bước 4:

Sau đó, thông tin về các gói, dung lượng download sẽ xuất hiện. Bạn chỉ việc chọn Y rồi nhấn nút Enter để tiến hành cài đặt cập nhật.

 • Bước 5:

Sau khi hoàn tất quá trình cài đặt, bạn sử dụng cú pháp #reboot để khởi động lại máy tính.

 • Bước 6:

Trong trường hợp máy tính không thể khởi động với hệ điều hành của phiên bản CentOs mới thì bạn cần khởi động hạt nhân cũ. Sau đó, cài lại phiên bản mới.

VPS nên dùng Ubuntu hay CentOs

Để biết VPS nên dùng Ubuntu hay CentOs thì bạn nên tiến hành so sánh 2 hệ điều hành này.

Về bản chất, cả Ubuntu và CentOs khác nhau lớn nhất ở nguồn gốc. Nếu như Ubuntu sở hữu kiến trúc Debian thì CentOs lại dựa vào RHEL. Bên cạnh đó, 2 hệ điều hành còn có một số điểm khác nhau như:

 • Tính ổn định và khả năng bảo mật

Xét về yếu tố này thì CentOs cao hơn Ubuntu. Tuy nhiên, nó cũng lại là trở ngại, làm cho việc cập nhật trở nên phức tạp hơn so với Ubuntu. Hơn nữa, người dùng phải tự thực hiện cập nhật CentOs thủ công.

Khi dùng Ubuntu, người sử dụng sẽ tải gói DEB bằng apt-get. Còn với CentOs thì chỉ cần dùng lệnh “Yum” để tải và cập nhật gói RPM.

 • Sự hỗ trợ

Ubuntu nhận được nhiều hỗ trợ từ cộng đồng hơn so với CentOs. Thực tế cho thấy, khi sử dụng CentOs, người dùng cần có kiến thức về công nghệ và RHEL. Còn việc vận hành Ubuntu lại có vẻ dễ dàng hơn nhiều.

 • Khả năng tương thích với máy chủ

Xét ở khía cạnh này, CentOs có ưu thế hơn Ubuntu. Cụ thể, CentOs cung cấp cho người dùng một môi trường tương thích cao và phù hợp cho các hoạt động của máy chủ riêng, hay máy chủ phục vụ dịch vụ cho thuê hosting, server.

Nói chung, Ubuntu và CentOs đều tồn tại song song ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có nhiều kiến thức về công nghệ thì nên lựa chọn Ubuntu. Còn khi bạn đã có sự hiểu biết nhất định về công nghệ, hay CentOs là gì thì hệ điều hành này rất lý tưởng để chạy trên VPS.

centos la gi

Tham khảo thêm :